BLOG

07.07.2017
Izakaya

    Izakaya ” ไม่ใช่ภัตตาคารอาหาร แต่เป็นร้านสไตล์ญี่ปุ่น  แปลว่า “ To Sit at a Sake Bar ” หรือ ร้านเหล้านั่งกิน ดื่ม นั่นเอง ร้านสไตล์ Izakaya จะเน้นการมานั่งจิบ นั่งดื่ม สังสรรค์กับเพื่อนๆ หลังเลิกงาน และทานแกล้มด้วยกับแกล้มเบาๆ โดย Menu อาหารในร้าน Izakaya มักจะเป็นของที่สั่งมา Share กันทานได้ อย่างพวกของทอด ของย่าง ซูชิ ซาซิมิ หรือหม้อไฟ ร้านญี่ปุ่นสไตล์ Izakaya จะไม่เน้นที่ความปราณีตหรือหน้าตาอาหาร แต่จะเน้นเรื่องรสชาติ และบรรยากาศสนุกสนาน ครื้นเครง และที่สำคัญคือ ความหลากหลายของเครื่องดื่มและเมนูอาหาร

    Izakaya คือ ร้านอาหารที่ขายเครื่องดื่มที่เป็นที่นิยมของผู้คนและถูกกล่าวถึงมาตั้งแต่สมัยโบราณ อาหารรสชาติอร่อย เครื่องดื่มรสชาติดี ความกระตือรือร้นของพนักงาน สมาชิกในครอบครัวและบรรดาเพื่อนฝูงมาพบปะกันอย่างรื่นเริงมีใบหน้าที่ยิ้มแย้มแจ่มใส ทานอาหารที่หลากหลายและสามารถดื่มเครื่องดื่มได้อย่างเต็มที่ ในบรรยากาศที่เต็มไปด้วยเสียงหัวเราะ ไม่เฉพาะความอิ่มเอมใจในเรื่องของ อาหาร หรือรสชาติของเครื่องที่เลิศรสเท่านั้นแต่รวมถึงบรรยากาศของร้านรวมถึงการบริการ การตกแต่งในร้านด้วย นั่นคือความเป็น อิซาคายะ ‘พรุ่งนี้ก็จะพยายามอีก’ พวกเราจะพยายามทำด้วยความสดใส ร่าเริง ไม่ย่อท้อเพียงเพื่อต้องการให้ลูกค้ารับรู้ได้ถึงความพยายามตั้งใจเหล่านี้

    

    Izakaya เป็นร้านเครื่องดื่มแบบญี่ปุ่นที่อาจจะต่างจากผับ บาร์ของบ้านเรา Izakaya สามารถพูดได้ว่าเป็นสิ่งที่ผูกติดอยู่กับวัฒนธรรมของญี่ปุ่นเลยทีเดียว เพราะว่าไม่ว่าจะเป็นการฉลองอะไรก็ตาม ไปจนถึงการคุยธุรกิจ คนญี่ปุ่นส่วนใหญ่ก็จะเลือกร้าน Izakaya นอกจากนี้ก็ยังมีอาหารแปลกๆ รวมทั้งเหล้าญี่ปุ่นท้องถิ่นหลากชนิดที่มีขายเฉพาะใน Izakaya อีกด้วย

    

    ร้านสไตล์ Izakaya ลูกค้าสามารถนั่งเสื่อทาทามิและรับประทานอาหารจากโต๊ะต่ำได้ตามแบบฉบับญี่ปุ่นหรือนั่งบนเก้าอี้เพื่อทานและดื่ม ส่วนมากร้านจะเสนอทางเลือกให้นั่งทั้งสองแบบรวมทั้งมีที่นั่งข้างบาร์ ร้านอาหาร izakaya บางแห่งยังมีสไตล์ tachi-nomi แปลตามตัวอักษรว่า "ดื่มขณะยืน" 


    โดยปกติลูกค้าที่เข้ามาในร้านจะได้รับ Oshibori (ผ้าเช็ดมือร้อนหรือเย็น) เพื่อทำความสะอาดมือก่อน และหากมาเป็นกลุ่มคนที่เป็นหัวหน้าจะได้รับ Oshibori  เป็นคนแรกตามประเพณี ถัดมาจะเป็นการเสริฟต่อด้วยขนมขบเคี้ยวเล็ก ๆเป็นอาหารเรียกน้ำย่อย เมนูทั่วไปจะอยู่บนโต๊ะหรือแสดงบนผนังให้เห็นชัดเจน อาหารและเครื่องดื่มจะมีการสั่งซื้อตลอดช่วงเวลาตามที่ต้องการ ซึ่งแตกต่างจากรูปแบบการรับประทานอาหารญี่ปุ่นอื่น ๆ 


    รูปแบบทั่วไปสำหรับการรับประทานอาหารของ izakaya ในญี่ปุ่นเรียกว่า nomi hōdai ( "ทุกอย่างที่คุณดื่ม" ) และ tabe-hōdai ( "ทุกอย่างที่คุณกินได้" ) สำหรับราคาที่กำหนดต่อคนลูกค้าสามารถสั่งอาหารและเครื่องดื่มได้มากเท่าที่ต้องการโดยปกติจะใช้เวลาสองถึงสามชั่วโมงในการรับประทานอาหารหนึ่งครั้ง


    บรรยากาศภายในร้าน Izakaya  ที่คึกคัก ตื่นเต้น ตลอดเวลา เพียงก้าวเข้ามาในร้านพนักงานต่างเปล่งเสียงต้อนรับด้วยความพร้อมเพียง ตลอดระยะเวลาการทานอาหารทานจะได้ยินเสียงโต้ตอบตลอดเวลา จนถึงเวลาท่านออกจากร้านเลยที่เดียว ประสบการณ์ที่ดีในการรับประทานอาหารเป็นสิ่งที่ Izakaya ตอบโจทย์ท่านมากที่สุด หากมีโอกาศได้แวะเวียนลองเลือก ร้านสไตล์ Izakaya ไว้เป็นตัวเลือกในใจท่านนะคะ